ROGPhone2 หัวใจสำคัญของ ROG Phone นั้นเป็น CPU ตัวไหนกันนะแล้วทำไมมันถึงเป็นที่นิยม

ROGPhone2 หากคุณมองหาสุดยอดแห่งการรีวิว สมาร์ทโฟนมือถือไฮเอนด์ ราตาเหมือนจะแพงแต่ก็คุ้มค่า เราได้ทำการรวบรวมข้อมูล และรอคอยสมาร์ทโฟนแนวนี้มาเป็นเวลานาน และวันนี้ก็มีขึ้นจริง ๆ สมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์ ที่หัวอาจจะร้อนแต่เครื่องอาจไม่ร้อนตามหัวของคุณ ซึ่งเจ้าสมาร์ทโฟรที่ว่านั่นก็คือ Asus ROG Phone 2นั่นเอง

ที่ได้เปิดตัวและสนนราคาอยู่ที่ สองหมื่นเก้าพันเก้าร้อยบาทเท่านั้นเอง มาพร้อมกับ RAM ที่มีมาให้มากพอสมควร รองรับเกมในยุคนี้ได้สบาย ๆ ถึง 12 GB ประกอบกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในที่มากถึง 512 GB

พร้อมกับอุปกรณ์เสริมสุดแนว ที่มีชื่อเรียกว่า AeroActive Cooler 2 มาเอาใจชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ มาดูกันที่สเปกที่อยู่ภายใน ของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้กัน ASUS ROG Phone II

ได้รับการติดคั้งชิฟ Qualcomm SnapDradon 855 Plus Octa-Core พร้อมกับความเร็วที่มากถึง 2.96 กิ๊กกะเฮิร์ท ซึ่งซีพียูตัวนี้เนี่ย บรรดาสมาร์ทโฟนเรือธงจากค่ายอื่นทั้งหลาย ก็มักนิยมใช้กันแทบทั้งสิ้น กับแรมที่มีมากพอตัว กับรอมหรือเรียกอีกอย่างอยู่ที่ 12 GBหนึ่งว่า หน่วยความจำภายใน ที่มีมาให้มากอีกเช่นกันรองรับข้อมูลที่ไม่เกิน 512 GBได้สบาย ๆ

ROGPhone2

สเปกทั้งหมดของมันกับเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ เริ่มต้นนั้นมีอะไรเด็ด ๆบ้าง

มาดูส่วนสำคัญอย่างหน้าจอกันบ้าง ในครั้งนี้มาพร้อมกับ หน้าจอสุดแกร่งอีกเช่นเคย ที่ได้รับการอัพเกรดมาจากรุ่นแรก กับหน้าจอที่มีชื่อว่า Corning Gorilla Glass 6 ด้วยขนาดที่ใหญ่สะใจ แต่ก็ไม่ได้ล้นมือจนเกินไป 6.59 นิ้ว พร้อมกับความละเอียดระดับ 2K 2340 X 1080 Pixel แน่นอนว่ารุ่นที่ 2 นี้หน้าจอต้องใหญ่กว่ารุ่นแรกอีกเช่นเคย

กับการแสดงผลที่มีความเร็วสูงอยู่ที่ 120 Hz ใครคนไหนที่ได้จับต้องบอกได้เลย ว่าต้องร้องว้าวกับความเนียนแบบกริบ ๆ กับสีสันที่ดูสมจริงมากที่สุด เท่าที่ตาคนจะมองเห็น เทียบได้กับจอ Ratina จากฝั่ง IOS เลยทีเดียวเชียวหล่ะ

ในส่วนของกล้องนั้น ก็มีมาให้เหลือเฝือถึง 2 ตัวเน้น ๆ ซึ่งเป็นกล้องหลัง ในที่นี้กล้องหลังยังมีความละเอียดที่มากถึง 48 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ส่วนกล้องที่อยู่ใกล้กันอีกตัวนั้น เป็นกล้องขนิดเบนส์ไวด์ หรือว่ากล้อมมุมมองแบบกว้าง

ด้วยความกว้างที่มากถึง 125 องศา แต่สำหรับทางกล้องหน้า ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ด้วยความละเอียดของกล้องหลัง หารด้วยสองก็คือ 24 ล้านพิกเซลนั่นเอง เกมเมอร์คนไหนอยากลองนำไม Steaming

บอกได้เลยว่าทำได้อย่าลื่นไหลหายห่วงแน่นอน กับความคมชัดมาตรฐานที่ความละเอียดที่คุ้นเคยกันดี อยู่ที่1080 P ทางด้านเทคโนโลยีที่ทางอัสซุส ได้พัฒนาและได้ใส่เพิ่มเติมเข้าไป ให้ดียิ่งกว่ารุ่นก่อน มาที่เทคโนโลยีตัวแรกกัน นั่นก็คือ

ด้านการทำความเย็นหรือระบายความร้อน ซึ่งชื่อของมันก็คือ GameCool 2 โดยได้รับการออกแบบ ให้มีชั่นการระบายความร้อนนี้ 3 ชั้นและ 2 ชั้นแรกนั้นได้ถูกติดตั้งไว้ภายในของตัวเครื่อง หลักการทำงานคร่าว ๆ

ของเจ้าตัวระบายความร้อน ในROG Phone 2 นี้เปรียบได้กับการระบายความร้อนใน Notebook เลยทีเดียว อธิบายหลักการทำงาน ของตัวระบายความร้อนนี้นิดนึง ในขั้นแรกนั้นความร้อนจะผ่านมายังท่อระบายความร้อนหรือว่าเจ้า Heat sink

โดยที่ตัวมันได้แนบชิดติดกับแผงวงจร หลังจากนั้นความร้อนจะวิ่งผ่าน ไปยังท่อระบายความร้อน ที่ติดตั้งอยู่ตรงคำแหน่งด้านหลังเครื่อง ตัวนี้เป็นตัวระบายความร้อนชั้นที่ 2 และทาง Asus ยังได้เพิ่มอุปกรณ์สุดเจ๋งอีกตัว

นั่นก็คือ Active Cooling ที่สามารถสวมใส่ไว้ด้านหลังตัวเครื่อง หรือบางครั้งรู้สึกเกะกะก็สามารถถอดได้อย่างง่ายดาย หากได้ทั้งพัดลมในตัวเครื่องผสมโรวด้วยอุปกรณ์ตัวนี้ รับรองว่าเครื่องอุณหภูมิคงที่แบบสบายหายห่วงกันเลย โดนทางอัสซุสก็ได้เคลมว่า สามารถลดอถณหภูมิของเครื่องได้ถึง 5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว หลักการทำงานคร่าว ๆ ของมันก็คือรับลมร้อน ที่ถูกพัดลมในตัวเครื่องเป่าให้อุณหภูมิลดลงแล้ว และส่งต่อมาที่พัดลมเสริมทำให้เครื่องเย็นลงได้อีก

ROGPhone2 เทคโนโยยีสุดเจ๋งที่เป็นตัวชูโรงนั้นมีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีเด็ที่ถูกอัพเกรดจากรุ่นแรกนั่นก็คือเจ้า Air Trigger 2 และแน่นอนมันสามารถรองรับการทำงานแบบฮาร์ดคอมากขึ้นกว่าเดิมได้สบาย ๆ ด้วยการตอบสนองที่รวดเร็วมากกว่าเดิม โดยความเร็วเดิมนั้นอยู่ที่ 63 มิลลิวินาที ซึ่งมีอยู่ใน ROG Phone1 แต่สำหรับรุ่นนี้การตอบสนองนั้นเร็วถึง 20 มิลลิวินาที
อีกทั้งความสามารถของมัน

ได้เพิ่มความสบายให้กับผู้ใช้งาน ได้วางนิ้วพักไว้บนเจ้า Air Trigger โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกดพลาดแต่อย่างใด ยังมีการตอยสนองด้วยการสั่นอีกด้วย สามารถตั้งค่าการใช่งานได้ 2 แบบนั่นก็คือ เลือกว่าจะให้กด

หรือว่าเลือกว่าจะให้สไลด์โดยการตั้ง ค่าผ่านด้วยโปรแกรมเฉพาะ อีกอย่างหนึ่งที่โดดเด่นมากกว่ารุ่นก่อน นั่นก็คือ แอปพลิเคชั่นสำหรับจัดการทรพยากรต่าง ๆ ภายในตัวเครื่อง ซึ่งเจ้าตัวนี้มีชื่อว่า Armony Crate

ข้อดีของมันก็คือความสามารถ จัดการเกี่ยวกับการตั้งค่าของเกมต่าง ๆ ที่เราเล่นได้อย่างมีประสิมธิภาพ ประกอบกับความสามารถ ในการจัดการการทำงานทั้งหมดของตัวเครื่อง ให้เหมาะสมต่อผู้ใช้งานมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น CPU Respondต่อหน้าจอ รีเฟรชเรตของภาพ และ แอร์ ทริคเกอร์ อีกฟังก์ชั่นเด็ด ๆ ก็คือตั้งค่าความรวดเร็วของพัดลม ตั้งค่าเปลี่ยนสี เปลี่ยนการวิ่งของไฟในโลโก้ ที่อยู่ทางด้านหลังเครื่อง

พอร์ตที่เป็น Type C นั้นมีอะไรสุดเจ๋งที่คุณต้องคาดไม่ถึงอย่างแน่นอนจะเป็นอะไรนั้นติดตามต่อได้เลย

มาดูทางด้านโปรแกรมสุดเจ๋งที่มีชื่อเรียกว่า Game Genie โดยคุณสามารถใช้งานได้รวดเร็ว ด้วยการปัดหน้าจอมาทางด้สนซ้าย คุณจะได้เป็นคนจัดการ การตั้งค่าเกี่ยวกับเกมต่าง ๆ การแจ้งเตือนทั้งหมด การเช็ตสมรรถนะประสิทธิภาพเครื่องโดยรวม เรียกได้ว่าดูแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว การตั้งค่าแอร์ทริคเกอร์ อีกอย่างหนึ่งเจ้าโปรแกรมนี้

ยังช่วยจัดการในเรื่องของการสตรีมหน้าจอเกมต่าง ๆ ที่ตั้งใจจะแสดงในเวลานั้น ๆ โดยผ่านแอพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง YouTube Twitterเป็นต้น บัญชีต่าง ๆ ที่คุณได้ทำการซิงก์ไว้แล้ว

นอกจากโปรแกรมจัดการที่สุดเจ๋งแล้ว มอเตอร์สำหรับสั่นในตัวเครื่อง ที่สามารถปรับ Speed ได้มากถึงหกเท่า สามารถเร่งความแรงได้อีก สามเท่าด้วยกัน อีกทั้งยีงสามารถรองรับการสั่นได้แบบรอบทิศทาง มาพร้อมกับ USB ที่เป็น Type-Cแบบสองทิศทางด้วยกัน โดยอยู่ในตัวเครื่อง และมีเพิ่มเติมที่ทางด้านข้างของตัวเครื่องด้วย ข้อดีของมันคือสามารถเพิ่มความถนัด ในขณะที่ผู้ใช้งานนั้นเล่นไปด้วยชาร์จไปด้วย จะได้เล่นได้อย่างสบายใจไม่มีสายมาให้เกะกะนั่นเอง

ROGPhone2

อุปกรณ์เสริมสุดเจ๋ง ที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูแมพได้อย่างสบายใจ นั้นคืออะไรครับ

อุปกรณ์ที่ชอบมากที่สุดเลย ก็คือเจ้าTwinView Dock 2 หน้าจอรูปแบบ ด็อกกิ้ง ซึ่งเป็นหน้าจอเสริม สามารถพับเก็บได้ทุกเมื่อ อีกทั้งยังพกพาออกไปข้างนอก ได้ทุกที่กับแบตเตอรี่ในตัวที่มีมาให้มากถึง 5,000 มิลลิแอมป์ 7m 

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่คาดเดาได้เลยก้อคือ เจ้าจอเสริมตัวนี้ยังสามารถ จ่ายไฟให้กับ ROG Phone ได้อย่างสบายใจเพียงแค่เชื่อมต่อเท่านั้น เปรียบได้กับการมี Powerbank ที่เป็นจอได้ด้วย Microsoft Surface Pro X